ถ้าพูดถึงสมัยเด็กๆ ไม่ว่าจะตอนปีไหนผมว่าไม่มีใครไม่รู้จักการ์ตูนช่อง 9 หรือปัจจุบันคือโมเดิร์นไนน์การ์ตูน ซึ่งรายการการ์ตูนเรื่องไหนก็ตามที่ได้ฉายช่องนี้ แทบทุกเรื่องจะทำให้เด็กทั้งประเทศรู้จักและเกิดกระแสมากมาย ไม่ว่าจะเป็นยุค รถแข่งบนราง [ทามิย่า]  เบย์เบลด! คัซเกียร์ ดิจิม่อน โปเกม่อน  ซึ่งแต่ละเรื่องมันจะมีอุปกรณ์ที่เด็กใช้เล่น ทำให้ของขายดีเทน่ำเทท่า ทำให้ในเชิงธุรกิจและเชิงสังคมรายการนี้มีการเข้าถึงเด็กค่อนข้างสูงที่สุดเลยก็ว่าได้
 
ของเล่นในช่วงสมัยเด็ก ผมเคยมีอยู่แต่หายไปแล้ว
 
    ตอนที่ผมยังเด็กรู้สึกว่าจะอยู่ในช่วงปี 42-45 ละมั้ง ป.1-2 ได้ในยุคดราก้อนบอลกับดิจิม่อนต้นๆ นี้เวลาเปิดทีวีมาจะมีเหล่าทีมนักพาทย์ มาเป็นพิธีกรรายการ ทั้งยังมีไฮไลท์การ์ตูน ทั้งฉากที่เรียงเป็นเรื่องๆไปเลย  และตอนที่ตื่นเต้นที่สุดคือ ส่งไปรษณีย์เรืองที่ชอบไปลุ้นของรางวัล  โดยด้วยความเป็นเด็กละมั้ง ทุกเสาร์อาทิตย์นั่งติดตามดูจนไม่ยอมไปเรียน คั่กๆ
 
    มาพูดถึงการ์ตูนสุดดังจากช่วงสมัยที่ผมดูกันมั้งดีกว่า
 
1.  ดิจิม่อน
 
   
 
     โด่งดังมาตั้งแต่ภาคแรกเรื่องราวของไทจิและเพื่อนๆที่อยู่ดีๆหลงมาอยู่ที่ดิจิตอลเวิลด์และมีคู่หูเป็นเหล่าดิจิมอน ร่วมกันออกเดินทางเพือตามหาวิธีหากลับบ้าน โดยการดำเนินเรื่องจะเหมือนกับว่าเราเป็นเด็กไม่รู้จุดหมายปลายทางอย่างไร แต่การเดินทางของพวกเขาก็ได้ข้อคิดหลายอย่างทั้งการร่วมมือ ความสัมพันธ์ และการใช้ชีวิตร่วมกัน กับมนุษย์และดิจิม่อน และไอเท็มหรือของประจำกายของพวกเขาคือ ดิจิไวซ์!
 
     และด้วยความสนุกของเรื่องราวทำให้มภาคต่อจากภาคแรกคือภาคสอง และตามมาเรื่อยๆ ตั้งแต่การใช้การ์ด การแปลงร่าง จนถึงการรวมร่างของดิจิม่อน ในภาคที่ 6 ที่กำลังฉายอยู่ญี่ปุ่นนั้นเองครับ ดิจิไวซ์ผมก็มีนะ ^^
 
อยากรู้เรื่องดิจิม่อนหรือเปล่า อยากรู้ละเอียดลองไปที่บล็อกพี่เหล็กกล้าสิ
 
2. โปเกม่อน
 
 
     การ์ตูนดังที่มาจากเกมบอยเชะเดะ ที่มีภาคต่อการเดินทางมาอย่างเยอะและฉายไม่หยุด เป็นเรื่องราวของซาโตชิเด็กน้อยที่ออกเดินทางกับปิกาจูโปเกม่อนคู่หู เพื่อนที่จะเป็นนักฝึกโปเกมม่อนอันดับหนึ่ง พวกเขาได้พบกับเพื่อนร่วมทางในแต่ละภาคมากมาย และในแต่ละตอนจะมีตัวร้ายที่ชื่อแก็งร็อกเก็ตมาแย่งชิงปิกาจูมั้ง โปเกมม่อนที่เจอในตอนนั้นมั้ง  โดยทั่วไปถ้าเป็นตอนเดินทางไม่ดูสัก 3-4 ตอนยังเข้าใจได้เลยละ คำพูดติดปากของเรื่องคือ  "ลางไม่ดีอีกแล้ว สู้ต่อไปซาโตชิ "
 
      เรื่องดำเนินมา 5-6 ภาคแล้วผมก็ยังเห็นคุณซาโตชิไม่โตขึ้นสักที พี่แกไปทำศัลยกรรมอะไรหรือเปล่าเนี่ย
 
ตัวร้าย ตัวแป็กตลอดกาล
 
3.  นักซิ่งสายฟ้า เร็ทส์ โก!
 
 
    ภาคแรกผมดูไม่ทันเพราะยังเตาะแตะอยู่มั้ง 555+ เพิ่งจะ 5 ขวบ แต่ภาคเสริมเคยได้ผ่านตามาบ้าง โดยรวมของเรื่องนี้คือ เป็นการแข่งขันรถแข่งแข่งขนาดเล็กตามราง คันไหนเข้าชัยก่อนก็ชนะไป ไอเดียของเรื่องนี้คือ รถแข่งนั้นสามารถประกอบและทำได้จริง และในยุคนั้นใครมีของแท้นี้สุดยอด วิ่งเร็วแรงจนรางขาด ถ่านหมดเป็นแถวๆ แต่ไม่เคยดูเรื่องนี้จบเลยละครับ ฮา
 
4. เบย์เบลด
 
 
    เขาบอกว่านักซิ่งสายฟ้านี้ดังแล้ว เรื่องนี้ดังกว่าเดิมอีกเพราะอุปกรณ์ที่ใช้เล่น ราคาถูกและหาง่ายกว่า เป็นเรื่องราวของทาคาโอะผู้ชื่นชอบการแข่งขันลูกข่างแต่ว่าก็มีสัตว์ในตำนานชื่อมังกรฟ้าบ้าพลัง มาเข้าสิงทำให้มีพลังพิเศษ พวกเขาเป็นตัวแทนญี่ปุ่นแข่งขันระดับโลก และประเทศที่แข่งขันนี้มีลูกข่าง เบย์เบลดเป็นเอกลักษณ์ตามประเทศเลย แน่นอนว่ามีประเทศไทยตามนะเออ
 
   ในยุคนั้นมันช่างถ้าใครไม่มีนี้เชยมากและชอบซื้อสะเก็ดไฟมาติดเวลาตีจะประกายไฟออก พ่อแม่ก็กลัวอันตราย เอาเข้าไป
 
5. ครัชเกียร์ เทอร์โบ
 
 
    รถแข่งขนาดเล็กไปแล้วเจอตัวนี้แพงหนักเข้าไปอีก แต่อย่างไรก็เป็นที่นิยมสำหรับเด็กๆอยู่ดี ผมจำเนื้อเรื่องไม่ได้แต่จำได้ว่าไปแข่งระดับโลกแล้ววิญญาณพี่มาบลาๆ แล้วก็จบเรื่อง แต่ที่รู้เวลาเล่นเขาให้ปล่อยมันลงรางแล้วตีกัน และแต่แล้วในการ์ตูนเขาขว้างกัน เด็กที่มีเลยชอบขว้างลงรางแล้วมันก็พัง พัง พัง Embarassed  อันนี้ผมไม่ได้เล่นครับเลยไม่รู้เรื่องอะไร
 
6.  กัชเบล
 
        
 
    เรื่องนี้โดยรวมแล้วสนุกแต่ผมกลับจำเนื้อเรื่องไม่ได้ละสิ  เป้นเรื่องราวของเด็กชายปีศาจกัชเบลกับทากามิเนะต่อสู้โดยใช้การร่ายเวทเป็นขั้นตอนไป  ผมชอบหนูกัซที่ชอบกินปลานี้ละ พิมพ์แล้วอยากไปดูจัง ไปดูตามร้านขาย CD น่าจะมี
 
7.  โคนัน เจ้าหนูยอดนักสืบ
 
 
     ท่านโกโซผู้แต่งช่างครีเอทีฟจนผมต้องชูนิ้วให้ เรื่องราวของคุโด้ชินอิจิที่เป็นนักสืบ ม.ปลายถูกจับกรอกยากลายเป็นเด็กประถม เขาอาศัยอยู่กับรันซึ่งสนิทกันตั้งแต่เด็ก แต่รันก็ไม่รู้ความจริงว่าโคนันเป็นชินอิจิ พ่อของรันเป็นนักสืบชื่อโมริ โทโกโร่ แต่ว่าการไขคดีของเขามีเพียงร้อยละ 5 ที่จะไขออก โคนันจึงต้องไขคดีแทนมาตลอด ด้วยการฉีดยาสลบและใช้หูกระต่ายเปลี่ยนเสียงคลายคดี  เรื่องนี้เป็นอนิเมไม่ค่อยดูครับ แต่ถ้าเป็นหนังสือเก็บๆ หมด แถมเรื่องราวตื่นเต้นทุกครั้งที่ซื้อ อะฮ้า
 
8. BEET นักล่าอสูร
 
 
     เรื่องนี้กลายเป็นอนิเมแล้วภาพสวยขึ้นเยอะ เรื่องราวของบีทที่มีอาวุธที่ตกทอดมาจากนักล่าอสูร 5 คน พวกเขามีทีมเพื่อออกเดินทางตามล่า ปีศาจที่ต่างๆเพื่อให้โลกหลุดพ้นจากยุคมืดให้ได้ โครงเรื่องก็ดูเรียบง่ายแต่แฝงความคราสสิกของการ์ตูนได้ดีเลยครับ ฮะฮ่า
 
9. บาคุกัน มอนสเตอร์บอลทะลุมิติ
 
   
 
     อนิเมที่มาจากเกมส์อีกแล้ว ผมกำลังครุ่นคิดว่ามันสนุกตรงไหน ภาคแรกไม่ได้ดูแต่ภาคสองนั่งดูตามน้องครับ เนื้อเรื่องดูได้เรื่อย โดยการต่อสู้จะขว้างบอลที่เรียกว่าบาคุกันเพื่อมาต่อสู้กัน ใช้พลังเสริมมั้งอะไรมั้ง ซึ่งกฎก็ไม่ตายตัว จะเพิ่มจะลดก็งงกับมัน แต่เป้นอีกเรื่องที่เด็กชอบดูสุดๆ เลยเอามารีวิวไว้ครับ
 
10. นักเตะแข้งสายฟ้า
 
 
    เรื่องนี้เอิ่มเด็กดูก็ติด ผู้ใหญ่ดูก็มันส์ การ์ตูนกีฬาเตะบอลที่ท่าเตะโคตรจะอลังการไม่ว่าจะเป็น ท่ารับลูกระดับหลุมดำบ้าง น้ำแข็งกระจาย ไฟลูกซู่ ลูกบอลนี้ก็สุดยอดครับมันทนรับได้ทุกอย่างเลย 555+ ประตูก็ด้วยแหละ เรื่องนี้ปนดราม่า ขาหักทีมแตกแยกมีครบในเรื่องเดียว แต่อย่างไรก็ตามผมก็ไม่ค่อยได้ดูละสิ
 
11.  ร็อคแมนเอ็กเซ่
 
 
    เป็นร็อคแมนภาคเดียวที่ผมดู เพราะว่าอะไรก็มันฉายในช่อง 9 งะเนื้อเรื่องดูมา 2-3 ภาคก็สนุกดูเรื่อยๆไม่เบื่อ
เรื่องราวเกี่ยวกับ โลกมิติไซเบอร์กับโลกมนุษย์ ซึ่งเป็นการ์ตูนโครงเรื่อง sci fi แต่ผมอธิบายไม่ถูก ถึงจะดูทุกเสาร์-อาทิตย์ก็นะ โอ้ว...
 
12.  น้องเตอร์สลัมกับหนูน้อยอาราเล่
 
 
     คือมันไม่เขียนไม่ได้ เรื่องราวของสาวแว่นหุ่นยนต์อาราเล่น้อยที่เกิดจากความผิดพลาดของด็อกเตอร์เซมเบ้ [พาทย์โดยน้าต๋อย] ไม่มีใครู้ว่าเธอเป็นหุ่นยนต์ เธอได้เป็นสมาชิกคนหนึ่งในหมู่บ้านเพนกวิ้น ความสามารถของเธอเหนือมนุษย์ ทั้งยิงบีมดวงจันทร์เป็นรู แต่ดวงจันทร์ก็งอกใหม่ได้เสมอ 55+ และคนในหมู่บ้านเพนกวินก็มีคนเพี้ยนๆมากมาย  จึงทำให้ความฮาเต็มพิกัด งานอดิเรก จิ้มอึ จิ้มๆ
 
13. ดราก้อนบอล
 
 
    เรื่องราวของโกคู [โงกุน] ไอ้เด็กพลังเหนือโลกที่ฝึกวิชากับผู้เฒ่าเต่า ออกตามหาดราก้อนบอลให้ครบ 7 ลูกเพื่อที่จะอธิฐานอะไรก็ได้ แรกๆเป็นเรื่องเป็นราว หลังๆหลุดวงโคจร ตั้งแต่มี เบจิต้า เซลล์ บลาๆ โดยเฉพาะตอนภาคโตแล้ว ยิ่ง K เข้าไปอีก ทำให้ขี้เกียจดูในที่สุด - -ll
 
   จุดเด่นของเรื่องนี้อยู่ที่เวลาในเรื่องกับเวลาโลกจริงครับ เช่นอีก 5 นาทีดาวนาแม็กจะระเบิด ดูมา 2เดือนเพิ่งจะระเบิด เพราะมัวแต่ฉายตอนโลกจะแตก เวลาจะตีกันก็จ้องหน้ากันร่วม 5 นาที และก็ตีกัน เฮ้อ
 
14.  โดราเอม่อน
 
 
    การ์ตูนอมตะในตำนาน ไม่มีใครไม่รู้จัก แน่นอนว่าเนื้อเรื่องดูได้ทุกเพศทุกวัย อุปกรณ์แต่ละชิ้นของโดราเอม่อนมีเอกลักษณ์แต่ละอย่างกันไป ซึ่งโนบิตะก็เอาไปใช้ซะเสียส่วนใหญ่ ภาพรวมของเนื้อเรื่องมีตอนเป็นหนังโรงเยอะมากและนำกลับมาสร้างใหม่เรื่อยๆ  ลายเส้นแต่ละตอนจะเห็นได้อย่างชัดเจนตามช่วงที่ฉาย อย่าลืมดูกบนอกกะลาศุกร์นี้นะครับ ตอนโดราเอม่อนด้วย  ^^
 
    ภาคหนังโรงช่วงหลังๆนี้ภาพสวยครับ แต่มันแอ็บ = =ll ไปผมว่าภาพที่สวยมากที่สุดคือตอน ดินแดนสายลมกับโฮ่งเหมียวครับ ส่วนหนังโรงที่กลับมาทำใหม่ตอนหลังๆ เอิ่มมันแปลกใหม่แฮะ
 
ผมเขียนมา 14 เรื่องแล้วอย่างเยอะ = =ll แต่ว่าผมไม่ได้ดูอนิเมเด็กผู้ชายอย่างเดียวนะ ยังมีอนิเมเด็กสาวน้อย ที่ดูอยู่ นั้นคือ
 
15. แม่มดน้อยโดเรมี
 
 
     ก็ดูนะครับ เรื่องราวในร้านขายขนมปังกับแม่มดน้อยแสนน่ารัก อนิเมสุดแสนประทับใจ ด้วยเรื่องราวที่สดใส ไม่เซอร์วิส ไม่ถึงกับโมเอะ และไม่ใช่โลลิค่อน  ว่าแต่ชอบสีไหนกันหรอครับ ^^
 
16.  Demashita! Powerpuff Girls Z
 
 
    เรื่องนี้ตอนผม ม.3 มั้งถามกันว่าชอบสีไหนมากสุด ผมต้องบอกว่าชอบสีฟ้าครับ โดยทั้งสามคนก็ถอดแบบมาจาก พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลล์ [เขียนยากจัง] อาวุธของทั้งสามคน ถ้าจำไม่ผิดจะมี โยโย่ ที่สร้างฟองน้ำ และถุงมือหมัดละมั้ง  จำไม่ได้แต่นั่งดูบ่อย
 
17. มิรุโมะ ภูติจิ๋วจอมป่วน
 
 
    นับไว้อยู่ในกลุ่มสาวน้อยละกันครับ เนื้อเรื่องก็ดูสบายที่แต่ถูกใจคือพวก แก็งมารุโมะห้าสีที่เวลาร่ายเวทจังหวะถูกใจอย่างแรง เรื่องนี้ผมชอบเสียงพาทย์จากช่อง 9 มากที่สุด เพราะของต้นฉบับเสียงภาคจาก Rose .... มันเอิ่ม
orz แต่ตอนจบเรื่องนี้ค่อนข้างเศร้าใจแต่เหมือนเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆเสมอ ประทับใจกับเรื่องนี้เลย
 
18. มหัศจรรย์สาวน้อย พริตตี้เคียว
 
 
    ข้าน้อยติดใจเรื่องนี้ที่สุดแล้วละจ็อด ท่าแปลงร่